54 năm ngày hai ông Diệm, Nhu bị đảo chính sát hạiBàn tròn thứ Năm ngày 02/11/2017 dành toàn bộ thời lượng, cùng với các vị khách mời là nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu Đại tá quân đội Bắc Việt Bùi Tín và nhà báo tự do Bùi Văn Phú, bình luận sự kiện chấn động Việt Nam và dư luận quốc tế 54 năm về trước, khi Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa, ông Ngô Đình Diệm, cùng bào đệ – cố vấn Ngô Đình Nhu – bị đảo chính, lật đổ và sát hại.

Các khách mời đã dành thời gian 45 phút trả lời một số câu hỏi như sau hơn nửa thế kỷ nhìn lại, người ta đã sáng tỏ được gì về các nghi vấn, dấu hỏi xung quanh ai phải chịu trách nhiệm về vụ ám sát ông Ngô Đình Diệm.

Tướng Dương Văn Minh hay ‘Big Minh, Minh Lớn’ có vai trò gì và thế nào trong vụ đảo chính và ra tay đẫm máu này với hai anh em ông Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu?

Phải chăng hai ông Diệm và Nhu đã bị người Mỹ ‘loại bỏ’ vì đi chệch đường lối và mong muốn của người Mỹ khi tìm cách ‘thỏa thuận ngầm’ và ‘tính toán một giải pháp chính trị khác’ với chính quyền cộng sản ở miền Bắc Việt Nam khi đó?

Chính quyền miền Bắc Việt Nam và ban lãnh đạo của đảng cộng sản đã thực sự tính toán, suy nghĩ và phản ứng ra sao trước và sau khi ông Diệm và ông Nhu bị lật đổ và sát hại?

Ngày 26/10/2017, toàn bộ phần còn lại không nhiều của các hồ sơ tìm hiểu vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy (JFK) xảy ra ngày 22/11/2963 (ba tuần sau khi hai ông Diệm và Nhu bị giết hại) được giải mật, có thông tin nói bản thân Tổng thống Johnson từng nói Kennedy ‘bị giết vì đã cho giết nhà lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Ngô Đình Diệm’, bình luận này nếu có thật, có thể hiểu thế nào?

Các khách mời cũng dành thời gian bình luận một bài báo được đăng cùng ngày 02/11/2017 trên trang nhà của BBC Việt ngữ (bbcvietnamese.com), là Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng, trong đó có nhiều chi tiết được trích dẫn gợi ý rằng đã có tiếp xúc, trao đổi chiến lược sơ bộ bàn thảo một giải pháp chính trị giữa chính quyền Ngô Đình Diệm với ban lãnh đạo Bắc Việt qua trung gian quốc tế.

Nhà báo Bùi Tín, cựu Đại tá quân đội Bắc Việt, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng đã có dấu hiệu về tiếp xúc giữa chính quyền Tổng thống Diệm với lãnh đạo miền Bắc Cộng sản như vậy, nhưng cho rằng chính quyền của ông Diệm đã ‘ngây thơ’ vì không biết rằng mọi động thái, quyết định của lãnh đạo miền Bắc đều phải được sự đồng ý và chỉ đạo từ Bắc Kinh và Moscow, tức các đồng minh quan trọng nhất hậu thuẫn mọi mặt cho Hà Nội trong cuộc chiến.

Nguồn:https://cinausp.org/

40 thoughts on “54 năm ngày hai ông Diệm, Nhu bị đảo chính sát hại

 1. Ông Bùi Tín nói chính xác.
  Giặc tàu đả có ý đồ từ lâu. Bất cứ giá nào củng phải chiếm toàn nước VN.

 2. Nói đến bùi tín ,đúng là một kẻ mù quáng ,tinh ăn mù làm. Chạy đi tị lạn để mưu đồ sự nghiệp song quá sai lầm, khi vong mạng trên đất khách quê người ,nhục quá của đời BùiTin

 3. Hai muoi nam dan chu cong hoa.khang chien da thanh cong san nam muoi nam lam giac tung ngay tai VN dat khu dat doc bien gioi Viet Cam

 4. Mỹ xử diệm nhu là vì tàn sát đồng bào miền nam lê mấy chém khắp nơi chém giết những ngươi vô tội

 5. chương trình gì mà nhiều lúc cứ đuổi khách mời,và bắt người ta nói như đi ăn cướp vậy .kg làm đc trễ 1 chút hay sao ,và nhiều lúc tôi khó chịu vì cách ngắt lời người đang nói của ông mc ,nên tôi kg muốn theo dõi kênh nữa

 6. Lão già Bùi Tín chỉ lấy cái mác nhà báo chứ nó không biết gì lịch sử của Việt Nam. Bùi Tín không xứng đáng thằng trẻ con dùng cái miệng để kiếm miếng ăn ngoại bang.

 7. Nếu thời đó không sát hại ông Nhu ông Diệm thì không biết giờ Việt Nam như thế nào.

 8. Một nước không thể có hai vua vua nào cũng yêu nước bên nào cũng dựa vào nước ngoài thắng làm vua thua là chết bây giờ ở trung đông cũng vậy nhé

 9. Bọn lãnh đạo công giáo độc tài, độc ác giết hại đồng bào dân tộc VN nên phải bị triệt hạ giúp dân tộc VN trường tồn.

 10. Trong chính quyền Thiệu chẳng có ai dám điều tra hay chỉ ra hung thủ đằng sau vụ giết tổng thống Diệm. Họ chỉ biết đấu đá nội bộ vì quyền lực mà thôi, một lũ vô dụng cầm quyền thì chẳng trách tại sao miền Nam bị thua trận.

 11. Không cần nói cao siêu làm gì, Ta là một nông Dân Ta nói đơn giản thế này, chơi với Mỹ từ gia đình họ ngô tới bọn kéo xà đơn máy bay, tất cả chỉ như quả chanh hết nước, sẽ có kết cục như anh em họ ngô.

 12. .Giêt ông Kình và triệt hạ Đồng Tâm là một mission ngân chận vết dàu loan toàn quốc.

  3 tên công an bị rơi suống cái giếng nước mưa bỏ mạng trong đêm tối, không ai đánh chúng hết, và chúng không phải là anh hùng dân tộc mẹ gí như CS tuyên dương. 3000 tên công an tấn công Đồng Tâm không phải là bảo vệ tổ quốc nhưng là bảo vệ đảng.

  Đỉnh cao trí tuệ LOÁI ĐẦN có hiễu chưa ???

 13. Là tay sai nhưng diệm -nhu tưởng mình là chủ,ko nghe theo mỹ nên nó thay ngựa giữa dòng chứ sao ,mấy người tưởng bở cứ bình luận khơi khơi lảng tránh ,bùi tín thì càng phản động,trở cờ.

 14. Luật nhân quả Ngô đình Diệm chết ngân lần cũng không trả được tôi ác ma giá đình họ Ngô đã gây ra với đất nước VN

 15. Ngo Dinh diem la Che do quan Piet Che do viet chung neu Che do n d d con den nay thi dan toc vn ngay nay chi con lai gia Dinh than nhan cua nod ma thoi bon Chong Chan con ai luot qua lupi le May chem cua ho dau dung mo tuong boi lich su da Chung kien qua ro rang biet bao nhieu nguoi dan vo toi o nhiem nam da phai chiu biet bao dau kho ma Che do ngo Dinh da gay nen dong bao mien nam hien nay chua ngui quan Han

 16. …Thu nuoc lay MAU VA HOA=LA FLEUR=THE FLOWER dao dem bao noi giong LAC HONG…LAC HONG-…30/4/1975 TA"giai phong mien nam" BÁC(19/5/1890-1/9/1969 au lang Ha noi-Xuan nay hon han…ve TA-LE DUAN-PHAM VAN ĐONG-duoc SONG-CHET LE VAN TAM anh hung liet si BÁC o HAI BA TRUNG[40-43 o ME LINH-VINH PHUC!the ky 1-Okay-Salem-BASTOS LUXE-VINH HOI-XI KE-ÂM TÍNH gai mai DÂM MAI PHUONG THUY=THU MINH tru phim Nu HON TU THAN-SIDA-GIANG MAI can benh THE KY CHET CHAC 100% khoi tiem thuoc doc TU HINH xua xu ban CONG LY=SONG NHU ANH-CON DAO thanh CHUA-VATICAN…??).Noi it hieu bao la!Bye!

 17. chương trình gi mà cứ muốn chặn họng khách mời đang phát biểu , nếu là vấn đề thời gian thì mời ít người thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *