add là gì trên facebook? Từ add có nghĩa ra sao và được dùng như thế nào?

Góc giải ngố tìm hiểu ngôn ngữ giới trẻ: add là j ???

Chắc hẳn không ít lần lướt mạng xã hội, bạn cảm thấy bối rối khi bắt gặp các ngôn ngữ của giới trẻ thời nay. Một trong các từ thường thấy nhất trên mạng xã hội như facebook, zalo là “add”. Vậy add là j? Sử dụng add với mục đích nào? Hãy cùng biệt đội giải ngố tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây nhé!

Add là j?

Add trong tiếng Anh có nghĩa là “ thêm vào”,”cộng vào”. Nếu bạn đang sử dụng các phần mềm như Facebook, Wechat,..bằng ngôn ngữ tiếng Anh, bạn dễ dàng nhìn thấy từ add được sử dụng tại nút bấm “ Add friend” nghĩa là “kết bạn” hoặc “ thêm bạn”.  Tại sao nhiều bạn trẻ thích sử dụng từ add ? Đơn giản bởi vì cách nói này sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều.

Add friend trong tiếng Anh có nghĩa là “Thêm bạn”
Add friend trong tiếng Anh có nghĩa là “Thêm bạn”

Thay vì bạn phải gõ cả câu “ bạn đồng ý hoặc cho phép thêm mình vào danh sách bạn bè của bạn trên facebook nhé” thì có thể rút ngắn thành “ bạn add facebook / add friend mình nhé. Hoặc gọn hơn sau lời chào bạn chỉ cần nói “add mình nhé” thì đối phương sẽ hiểu ngay mong muốn của bạn. Ngoài ra add còn dùng khi viết tắt  từ “address” nghĩa là địa chỉ. Cách hiểu này thường được dùng trong viết email và không  phổ biến như ý nghĩa “ kết bạn” ở trên.

Tại sao nhiều người muốn biết ý nghĩa của từ add

Có thể nói, đối tượng sử dụng mạng xã hội đông đảo nhất từ trước đến nay luôn là các bạn thanh thiếu niên. Do đó, dễ hiểu vì sao ngôn ngữ giới trẻ như từ “add” lại được sử dụng phổ biến trên các ứng dụng online này. Một số mục đích khi người dùng mạng xã hội muốn tìm hiểu nghĩa của từ add là j có thể kể đến như sau:

Phụ huynh muốn hiểu con em mình hơn

Trong thời đại Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, không quá khó để mỗi người tạo riêng cho mình các tài khoản mạng xã hội như facebook, instagram,zalo,…Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng không biết con em mình khi online trên các trang mạng này có lành mạnh hay không. Một trong những cách quản lý con em hiệu quả nhất mà các vị phụ huynh thời đại 4.0 hay áp dụng nhất chính là trở thành bạn bè của con mình trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, để thật sự hiểu con mình, bạn không nên dùng uy quyền của người lớn để ép buộc và kiểm soát. Điều này đôi khi còn gây ra tác dụng ngược khi trẻ trở nên ngại giao tiếp với những người xung quanh, đặc biệt là với chính cha mẹ của mình.

Hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con
Hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con

Vì thế hiểu được ngôn ngữ con hay dùng là một trong những việc quan trọng cần làm nhất. Khi đã hiểu add là j, bạn có thể gửi lời mời kết bạn kèm theo tin nhắn “ add facebook bố/mẹ nhé”. Đảm bảo không ai lại nỡ từ chối một lời đề nghị siêu đáng yêu từ bố mẹ mình như thế đâu.

Hòa nhập với bạn bè, đồng nghiệp

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói “ mạng xã hội được ví như con dao hai lưỡi” Thật vậy, mạng xã hội ra đời đã giúp hàng triệu con người gắn kết với nhau bất kể khoảng cách không gian địa lý. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sai mục đích hoặc không hiểu những gì mọi người trên mạng xã hội trao đổi với nhau, bạn dễ cảm thấy bản thân bị cô lập, xa cách. Hay tệ hơn là bị mọi người hiểu lầm mình không muốn hòa nhập với họ.

Không hiểu add là j đôi khi tạo ra rào cản giữa bạn và mọi người
Không hiểu add là j đôi khi tạo ra rào cản giữa bạn và mọi người

Chẳng hạn như khi mới vào làm việc, bạn được các đồng nghiệp đề nghị “ add mình nhé”. Bạn bối rối không hiểu add là j và cho qua câu nói này. Chính điều này vô tình gây nên ác cảm từ đồng nghiệp đối với bạn. Do đó, đừng vì những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như không hiểu nghĩa của từ add là j lại làm ảnh hưởng công việc và cuộc sống của mình bạn nhé.

Giải mã một số từ viết tắt phổ biến hiện nay

Ngoài từ add, trên các ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng như facebook, zalo,…luôn có rất nhiều từ hoặc cụm từ viết tắt. Một số từ thông dụng nhất hiện nay như:

  • Ad: là viết tắt của từ “admin” có nghĩa là quản trị viên. Đây là những người tạo hoặc quản lý các trang hay hội nhóm kín trên facebook. Admin có quyền thêm bạn vào các hội nhóm, xem xét các bình luận của bạn và xử lý nếu bạn vi phạm nội quy của nhóm. Cách xử lý có thể là tắt tính năng bình luận của bạn trong nhóm hoặc thậm chí là mời bạn rời khỏi nhóm đó.
  • Cmt: viết tắt của từ “comment” có nghĩa là bình luận. Đây là phần nội dung bên dưới mỗi bài viết của bạn hoặc những người khác thể hiện quan điểm các nhân của mình về sự vật/sự việc xuất hiện trong bài viết đó.
  • Rep: viết đầy đủ sẽ là “reply” có nghĩa là trả lời. Có thể là trả lời một bình luận nào đó hoặc tin nhắn đang chờ bạn phản hồi từ một người khác.
  • Pm hoặc Inb: Pm là viết tắt của personal message, Inb viết đầy đủ là Inbox. Cả hai từ này đều được dùng khi muốn người nào đó nhắn tin riêng với nhau trong ứng dụng trò chuyện như Message của Facebook.
Cùng nhau giải ngố một số từ viết tắt trên facebook
Cùng nhau giải ngố một số từ viết tắt trên facebook

Ngôn ngữ là phương thức giao tiếp giữa mọi người với nhau. Hiểu được ngôn ngữ giới trẻ là cách tốt nhất để hòa nhập với mọi người khi bạn sử dụng các trang mạng xã hội hiện nay. Hy vọng với bài chia sẻ này, bạn không chỉ được giải đáp thắc mắc add là j mà còn bổ sung thêm nhiều từ mới cho mình nhé!

One thought on “Góc giải ngố tìm hiểu ngôn ngữ giới trẻ: add là j ???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *