Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Chuẩn Nhất – Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ#BàiCúngTếtĐoanNgọ #BàiCúngMùng5Tháng5 #TếtĐoanNgọ #VănKhấnCổTruyền

🎯 Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ Tết truyền thống ở Việt Nam. Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch.
🎯 Đăng ký Kênh Văn Khấn Cổ Truyền: để nhận được những video mới nhất từ chúng tôi. Kênh sẽ cung cấp các bạn các văn khấn (bài cúng, bài khấn, sớ cúng, bài văn khấn) cổ truyền được lưu giữ đến nay.
🎯 Đừng có mà quên like + share và subcribe cái kênh youtube này giúp mình nha
🎯 Cảm ơn các bạn đã xem clip của Kênh. Hãy chia sẻ video để ủng hộ Kênh nhé

Nguồn gốc Tết Đoan ngọ: Không thể quan niệm Tết của người Việt có từ Trung Quốc
Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú. Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có Tết Đoan ngọ. Vì vậy, Tết Đoan ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Trung Quốc với truyền thuyết Khuất Nguyên
Vào cuối thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên. Ông là vị trung thần nước Sở và còn là nhà văn hoá nổi tiếng. Tương truyền ông là tác giả bài thơ Ly Tao (thuộc thể loại Sở từ) nổi tiếng trong văn hóa cổ Trung Hoa, thể hiện tâm trạng buồn vì đất nước suy vong với hoạ mất nước.

Do can ngăn vua Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày đó, dân Trung Quốc xưa lại làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (ý làm cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông, ném bánh, lấy bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên.

Ngoài ra, có truyền thuyết khác về sự bắt nguồn của ngày tết Đoan ngọ, nhiều nguồn tin cho rằng tập tục tết Đoan Ngọ là bắt nguồn từ Hạ Trí trong thời cổ, có người thì cho rằng, đây là sự tôn sùng vật tổ của người dân vùng sông Trường Giang.

Nguồn: https://cinausp.org

Xem thêm bài viết khác: https://cinausp.org/meo-vat

One thought on “Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Chuẩn Nhất – Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *