Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn không? Vì sao?

Khá nhiều người đang muốn biết cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn hay không? Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy đọc ngay các chia sẻ sau đây. Những thông tin mà  MeeyLand nói tới sẽ không làm bạn lãng phí thời gian vô ích. Vì thế, đừng bỏ lỡ bất cứ gợi mở giá trị nào quý vị nhé! 

Cá nhân cho thuê nhà có phải đóng thuế không?

Cá nhân cho thuê nhà có phải đóng thuế không?
Cá nhân cho thuê nhà có phải đóng thuế không?

Căn cứ pháp lý

Thực tế đã có rất nhiều quy định, văn bản pháp lý nói về vấn đề xuất hóa đơn. Bạn có thể tìm đọc nội dung các quy định này như sau:

 • Hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC.
 •  Nghị định 12/2015/NĐ-CP.
 • Thông tư 78/2014/TT-BTC.
 •  Thông tư 119/2014/TT-BTC.
 • Thông tư 151/2014/TT-BTC.

Quy định về tiền thu từ việc cho thuê tài sản

Ngoài ra, khoản 2.5 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC đã nói rõ về chi tiền thuê tài sản của cá nhân. TRường hợp này áp dụng cho những người không có đủ hồ sơ, chứng từ, tức người cho thuê nhà/thuê trọ. 

Quy định về tiền thu từ việc cho thuê tài sản
Quy định về tiền thu từ việc cho thuê tài sản

Cụ thể:

 • Căn cứ để xác định thuế sẽ là hợp đồng cho thuê đối với trường hợp doanh nghiệp cho thuê bất động sản. Hoặc các chứng từ nói về việc thu tiền thuê từ đây.
 • Trong trường hợp hợp đồng thỏa thuận, doanh nghiệp sẽ là người nộp thuế thay cho cá nhân. Thì hồ sơ để xác định chi phí tính thuế cũng là hợp đồng.
 • Nếu hợp đồng chưa nói đến thuế, chưa bao gồm các loại thuế(thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) thì số thuế phải nộp sẽ là chi phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.

Như vậy có thể thấy, cho thuê nhà vẫn phải đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước. Vậy cá nhân cho thuê nhà nguyên căn có phải xuất hóa đơn? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn.

Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn?

Tại Công văn 1834/TCT-TNCN của của Tổng cục thuế ban hành ngày 04/05/2016 đã nêu rõ về ngưỡng doanh thu chịu thuế cá nhân cho thuê tài sản 2016. Cụ thể theo đó:

 • Cơ quan Thuế không cấp hóa đơn lẻ cho hộ gia đình, các cá nhân có tài sản cho doanh nghiệp thuê.
 • Cả trường hợp có doanh thu trên 100tr/năm cũng không được xuất hóa đơn.
 • Hồ sơ xác định thuế sẽ căn cứ vào hợp đồng và các chứng từ giao nhận tiền liên quan.
 • Đồng thời, cá nhân cho thuê nhà không cần lập bảng kê theo mẫu số 01/TNDN tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC.
 • Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn?
  Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn?

Do đó, có thể thấy, cá nhân cho thuê nhà không được cấp hóa đơn. Tức quý vị không thể xuất hóa đơn khi cho các cá nhân khác hay tổ chức thuê nhà. Thay và đó, căn cứ vào hợp đồng cho thuê, doanh nghiệp sẽ là đơn vị giúp bạn thực hiện nghĩa vụ hành chính với cơ quan nhà nước.

Hi vọng  với các chia sẻ vừa rồi, bạn hiểu hơn về các quy định pháp lý về vấn đề nộp thuế, xuất hóa đơn.

Đừng quên kết nối với MeeyLand- hệ sinh thái bất động sản đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam quý vị nhé. Với tiềm năng về nhân lực, vật lực cùng chiến lược phát triển bài bản, MeeyLand đang sở hữu những thế mạnh hiếm có khó tìm.

Tin rằng các tư vấn luật giá trị cùng nhiều quy định pháp lý mới được cập nhật thường xuyên sẽ hỗ trợ đắc lực cho quý vị về nhiều mặt. Đừng bỏ lỡ các kiến thức hay, hoàn toàn miễn phí trên hệ thống bạn nhé! Những gì mà bạn có sẽ mang đến không ít lợi ích, kinh nghiệm hay giúp công việc của quý vị ngày càng tốt đẹp và thịnh vượng hơn nữa.

Nguồn: https://cinausp.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *