Chăm sóc bà bầu – Những thực phẩm giúp bé thông minh từ trong bụng mẹChăm sóc bà bầu – Những thực phẩm giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ

Những thực phẩm mẹ nên ăn để giúp bé thông minh và khỏe mạnh ngay trong bụng mẹ.

Quá trình phát triển của bé ngay trong bụng mẹ hết sức quan trọng và quyết định khá nhiều về việc bé sinh ra có khỏe mạnh và thông minh hay không.

Cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ, trong khi đó bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, trong chăm sóc thai kỳ của mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai.

Phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thức ăn có chứa protein, khoáng chất, vitamin phong phú như thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi…

Ba tháng đầu mang thai, do thai nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên phụ nữ mang thai cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt. Nếu không có hiện tượng nghén, thì mỗi ngày ăn 3 bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất quan trọng trong thời gian mang thai như, axit folic, chất sắt… và đừng quên bổ sung nước thường xuyên.

Trường hợp bị ốm nghén được chia thành nhiều mức độ khác nhau, trong đó thường có hai mức khác nhau.

Nghén bình thường: có cảm giác buồn nôn và nôn, nhưng những lúc khác vẫn ăn được. Khi ăn được, thì bạn chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Nghén quá mức: nôn ói liên tục mà không ăn, uống được, dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng nghén quá mức này còn gọi là chết đói do thai kỳ, đe dọa tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, bạn đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường.

Một số loại thức ăn chống nôn ói có tác dụng là, hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh… Có thể ăn vặt các loại quả khô như, đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai…

Trong suốt thai kỳ, tránh các xung đột hay những tình huống gây ức chế thần kinh khác.

Thai phụ cũng cần chú ý:
– Thay đổi cách nấu nướng cho dễ ăn hơn
– Tránh ăn các loại thức ăn có mùi khó chịu.
– Đừng để quá đói hoặc ăn quá no.
– Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.
– Khi ăn cơm, không nên ăn canh hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu.
– Không ăn quá nhiều đồ mỡ, hoặc gia vị.
– Tránh thực phẩm gây kích thích dạ dày và đường ruột.

====================
Hãy nhấn Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh.
Để thường xuyên nhận được những video mới qua liên kết sau:

Chúc các mẹ chăm sóc thai nhi khỏe mạnh nhé!!
Cám ơn quý vị đã ghé thăm kênh Family Academy

Nguồn:https://cinausp.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *