Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn theo phong thuỷ cầu thang nhà ở

Cầu thang là một trong những bộ phận rất thông dụng được sử dụng rất nhiều hiện nay. Mặc dù sự ra đời của thang máy ngày càng phổ biến nhưng việc xây dựng cầu thang vẫn là rất cần thiết. Khi thiết kế và xây dựng cầu thang, chúng ta cần chú ý đến nhiều chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn, cũng như về phong thủy. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc các kiến thức liên quan đến xây dựng cầu thang.

1.Kích thước cầu thang chuẩn theo phong thủy

Xây dựng cầu thang không phải là đơn giản. Khi thực hiện xây dựng bộ phận này chúng ta cần chú ý đến chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn để đảm bảo hợp phong thủy nhất. Với việc thiết kế đúng phong thủy sẽ mang lại cho gia chủ cảm giác yên tâm thoải mái trong ngôi nhà của mình. Đồng thời mang lại nhiều may mắn hơn cho người dùng về công danh, sự nghiệp và đời sống.

Tiêu chuẩn về chiều rộng:

Theo kích thước cầu thang theo phong thủy thì chiều rộng phải đạt trong khoảng từ 90cm đến 1.2 m. Đây vừa là kích thước cầu thang chuẩn vừa mang tính hợp lý trong phong thủy được áp dụng phổ biến ngày nay.

Tiêu chuẩn về bề rộng, chiều cao:

Bề rộng của mặt cầu thang cũng là yếu tố quan trọng trong phong thuỷ cầu thang nhà ở. Kích thước được sử dụng phổ biến sẽ rơi vào khoảng từ 24 cm và 30 cm. Cùng với đó là chiều cao bậc cầu thang theo phong thủy cũng được chú ý đến. Thông thường chiều cao sẽ rơi vào khoảng từ 15 đến 18 cm.

 

2.Chiều cao, hướng bậc cầu thang hợp tiêu chuẩn

Yếu tố về phong thủy được chú trọng nhưng vẫn đảm bảo các chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trong xây dựng, kết cấu nhà và sử dụng bền lâu nhất.

Tìm hiểu chiều cao cầu thang:

Chiều cao của bộ phận này phụ thuộc phần lớn vào chiều cao của ngôi nhà. Với các kiểu nhà khác nhau thì sẽ có các kích thước khác nhau. Thông thường, với nhà dân bình thường sẽ có chiều cao vào khoảng 3.6m tương ứng với 24 bậc.

Kích thước về các chiều ở bậc thang:

Việc thi công cầu thang phải dựa trên các số liệu tính toán về kích thước của các bậc thang. Kích thước bậc thang phải đảm bảo tiêu chuẩn để có thể chia số bậc cho hợp lý. Theo như tiêu chuẩn tại Việt Nam hiện nay thì chiều cao tiêu chuẩn của bậc cầu thang thường là 15cm, chiều rộng là 30 cm.

Tuy nhiên, nếu diện tích nhà ở nhỏ hẹp hơn, chúng ta có thể điều chỉnh kích thước bậc cầu thang sao cho phù hợp mà không ảnh hưởng đến kết cấu. Vì vậy có thể điều chỉnh chiều cao lên khoảng 16 đến 18 cm, chiều rộng là 27 cm.

Hướng bậc cầu thang hợp tiêu chuẩn:

 Hướng của bậc cầu thang quyết định lên hướng của cầu thang và ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Cần tối kỵ đặt hướng ra cửa chính, cửa bếp, cửa vệ sinh.

 

3.Phong thuỷ cầu thang nhà ở

Yếu tố phong thủy trong việc thiết kế cầu thang là rất quan trọng. Vì vậy, chúng ta cần lưu tâm chú ý để có được những điều tốt lành, may mắn, hạn chế điều rủi ro cho gia chủ.

Phong thủy tốt lành cho cầu thang:

Khi thiết kế cầu thang, chúng ta nên đặt bộ phận này ở không gian thoáng đãng, có sinh khí dồi dào. Có như vậy mới mang lại lợi ích tốt lành cho gia chủ.

Bên cạnh đó, hướng cầu thang cũng cần là hướng tốt cho gia chủ. Thông thường, hướng cầu thang sẽ phải là hướng đi lên là hợp lý nhất. Đồng thời,tránh cầu thang bị đứt đoạn không tốt trong phong thủy.

Bố trí cầu thang sao cho phù hợp các cung.  Hiện nay có các cung tương ứng như là cung Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, thiên lộc, đào hoa. Chúng ta có thể chọn một trong các cung trên rất tốt lành.

Phong thủy kiêng kỵ cho cầu thang:

Một số yếu tố cần kiêng kỵ trong công tác xây dựng cầu thang sẽ giúp hạn chế gặp phải tai ách, điều không may mắn cho gia chủ. Đầu tiên phải kể đến là không nên xây dựng cầu thang xoắn quanh cột. Điều này làm cho dương khí xoắn loại quanh cột khiến nhà cửa không yên.

Đồng thời, không nên đặt cầu thang lên xuống hở gây ra thoát khí trong nhà gây tổn hại gia chủ. Cầu thang không được xây giữa nhà bởi khắc về ngũ hành. Cầu thang mệnh mộc còn giữa nhà là mệnh Thổ không hợp cho nhau. Vì vậy cần đặt cầu thang chếch về một phía bên nhà.

 Đặc biệt lưu ý không nên đặt nhà vệ sinh ở cầu thang làm hút hết khí dương vận chuyển lên các tầng. Điều này khiến cho các tầng ở phía trên bị thiếu dương khí. Người ở trên tầng trên sẽ dễ mệt mỏi, sức khỏe không ổn định.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã tìm hiểu về kích thước chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn cũng như trong phong thủy. Với các thông tin này sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về kích thước có thể sử dụng  trong cầu thang. Trên cơ sở đó có được nhiều lợi ích tốt lành từ việc thiết kế cầu thang mang lại. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *