Gánh nặng oằn vai vì mẹ già, chồng bệnh, con đau.khát vọng sống 2017 (Năm 9 – Số 34), Hoàn cảnh gia đình chị Trần Thị Lệ, Ấp Vàm Đình, Xã Phú Thuận, Huyện Phú Tân, Tỉnh Cà Mau

————————————————————————
❏ NHÂN VẬT 1

GIA ĐÌNH CHỊ TRẦN THỊ LỆ

ĐỊA CHỈ: Ấp Vàm Đình, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau

Thông tin gia đình:

Nhân vật: Chị Trần Thị Lệ, sinh năm 1968 (49 tuổi) – Bị gai cột sống – phụ hồ
Chồng: Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1967 (50 tuổi) – Bị hở van tim 3 lá, suyễn, lãng tai bẩm sinh
Mẹ chồng: Bà Võ Thị Cưng, sinh năm 1925 (92 tuổi) – Già yếu, nằm 1 chỗ
Con trai: Nguyễn Văn Nhớ, sinh năm 1996 (19 tuổi) – Bị tâm thần
Con gái: Nguyễn Hồng Nhung, sinh năm 2007 (11 tuổi) – Bị lãng tai

Hoàn cảnh nhân vật:

Gia đình chị Lệ sinh sống trong căn nhà được nhà nước cấp cho, đã lâu nên giờ cũng bắt đầu dột nát. Nhà có 5 người thì cả 5 đều đau bệnh. Chồng chị Lệ lúc trước còn đi đặt lú sống qua ngày, nhưng thời gian gần đây, tình trạng bệnh tim ngày càng nặng, phải nhập viện thường xuyên, nên giờ không còn sức lao động, anh chỉ ở nhà gắng lo nấu cơm, giặt giũ. Mẹ chồng chị Lệ thì lớn tuổi, đau ốm nằm một chỗ phải có người chăm sóc. Đứa con trai 19 tuổi thì bị tâm thần từ nhỏ, mỗi lần lên cơn lại rượt đuổi đòi đánh đòi chém người khác. Thấy cuộc sống khó khăn quá, mà tiền vay mượn để chữa bệnh ngày càng nhiều (nợ hàng xóm 10tr và 5 chỉ vàng, nợ nhà nước 15tr), chị Lệ đành dặn dò đứa con gái là cháu Hồng Nhung ở nhà chăm sóc cho bà nội, còn chị dắt đứa con trai tâm thần lên Bình Dương tìm việc. Tuy không lanh lẹ thông minh như người bình thường, nhưng Nhung cũng biết lo cho bà đi vệ sinh và đút cơm cho bà ăn. Ở Bình Dương, chị Lệ tìm được công việc bưng bê phụ hồ, cứ vừa trông con, vừa làm việc để ráng kiếm tiền gửi về cho chồng chữa bệnh và lo cho gia đình. Thỉnh thoảng vài tháng một lần, chị Lệ lại đưa con trai về thăm gia đình.

Dù bị gai cột sống và dù công việc nặng nhọc của đàn ông, thế nhưng chị Lệ vẫn cố gắng làm để lo cho gia đình. Chị ao ước có một số vốn để có thể làm một công việc gì đó gần nhà, có tiền mà lo cho chồng, chăm lo cho mẹ và chăm sóc các con.

————————————————–
❏ NHÂN VẬT 2

GIA ĐÌNH DANH THỊ KÊ

ĐỊA CHỈ: Ấp Tân Phong A, xã Hòa Thành, tp. Cà Mau – tỉnh Cà Mau

Thông tin gia đình:

Nhân vật: Danh Thị Kê – Sinh năm 1981 (36 tuổi) – Làm thuê làm mướn
Con trai: Phan Bảo Linh – Sinh năm 2000 (17 tuổi) – Học sinh lớp 12
Con gái: Phan Kim Huệ – Sinh năm 2002 (15 tuổi) – Tàn tật từ nhỏ

Hoàn cảnh nhân vật:

Cách đây 3 năm, chồng chị Danh Thị Kê mất đi do tai nạn điện giật vì sơ sẩy trong lúc đi dây điện ở nhà. Cuộc sống tiếp nối là bủa vây những khó khăn bởi gánh nặng 2 đứa con thơ mà 1 đứa bị tàn tật chỉ nằm một chỗ từ khi mới sinh ra. Một mình chị Lê vừa chăm con, vừa làm đủ thứ việc để trang trải cuộc sống, khi thì mua tôm mua cá đem cân bán lại, khi thì đi giặt đồ rửa chén để ráng kiếm ngày 5 – 70 ngàn lo cho hai con.

Vì cả chồng cả vợ đó giờ đều không biết chữ nghĩa, nên dù cuộc sống khó thế nào chị Kê cũng ráng khuyên Linh cố gắng học hành đến nơi đến chốn.

Hiện chị vẫn còn thiếu nợ bà con xung quanh số tiền là 5tr đồng, số tiền tuy nhỏ nhưng bao lâu nay chị không trả dứt. Vì thế căn nhà đang ở cất nhờ trên đất của người cô đang bị xuống cấp trầm trọng cũng không biết sao sửa lại. Thấy mưa gió lớn sợ sập nhà nên chị Kê đành che đỡ căn chòi lá phía sau lưng nhà và 3 mẹ con dọn ra đó ở tạm.

Chị ao ước có một số vốn để mướn đất chăn nuôi tại nhà, có thể ở gần chăm sóc cho bé Huệ, khỏi phải chạy đi làm xa làm gần mà lòng bồn chồn không biết ở nhà con ra sao. Một mơ ước nữa của chị là có căn nhà nho nhỏ, sạch sẽ để mẹ con cùng ở và lo cho Linh ăn học thành tài.

Nguồn: https://cinausp.org

Xem thêm bài viết khác: https://cinausp.org/suc-khoe

13 thoughts on “Gánh nặng oằn vai vì mẹ già, chồng bệnh, con đau.

  1. Gia đình người này gần nhà mk nè .bác nguyễn văn hoàng .ms chết vài ngày trước nè !! Ông ấy mất mk thấy ko ai khóc cả còn nhậu rồi ca hát nữa .mk có thấy ai buồn đâu hazzz

  2. Sao ko ai o vn giúp cho gia đình Chi này tham gia Chuong trình VUOT LÊN CHÍNH MÌNH ? Xin cäm on

  3. già cận kề với cái chết rồi mà bệnh khổ nữa , tội nhất là người già và con nit .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *