[Học Online] BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ _ Ngữ Văn 7 _ TS. Trần Thị Vân AnhNguyễn Khuyến (1835 – 1909), người thôn Vị Hạ (làng Và), xã Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Vì thi đã đầu cả ba kì thi Hương, thi Hội, thi Đình nên có tên gọi Tam Nguyên Yên Đổ. Nguyễn Khuyến làm quan chừng 10 năm, rồi cáo quan về ở ẩn.
Nguyễn Khuyến là một nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ của ông gồm cả chữ Nôm và chữ Hán, hầu hết được sáng tác vào giai đoạn khi ông đã từ bỏ chốn quan trường.

Bạn đến chơi nhà là một bài thơ trữ tình đặc sắc được làm theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Với bài thơ này, tác giả đã cho ta thấy một trong những tình cảm quý giá nhất của con người ấy là tình bạn.

Ngôn ngữ được sử dụng trong bài thơ Bạn đến chơi nhà mang tính chất dân dã đời thường, với hầu hết là các từ thuần Việt. Trong khi đó, ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích Sau phút chia li là đoạn trích được dịch ra từ chữ Hán vì thế nó mang tính trang trọng, mẫu mực.

Cụm từ ta với ta trong bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan là chỉ một mình tác giả với mảnh tình riêng, trong khi đó, ở bài thơ của Nguyễn Khuyến cụm từ này dùng để chỉ nhà thơ với bạn mình.

Nguồn:https://cinausp.org/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://cinausp.org/bat-dong-san

41 thoughts on “[Học Online] BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ _ Ngữ Văn 7 _ TS. Trần Thị Vân Anh

  1. Hay quá cô ơi ! Cô Hà lớp em giới thiệu kênh cô với chúng em đó cô . BẢo sao trên lớp cô Hà giảng y hệt cô luôn .

  2. Cho mình xin link để mua trọn bộ bài giảng khóa học N.Văn lớp 7 của cô Trần Thị Vân Anh được ko ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *