Lễ Vu lan và phong tục cúng rằm tháng 7 ở Việt namÝ nghĩa ngày lễ Vu lan và phong tục cúng rằm tháng 7 ở Việt nam
# vulan
# rằmtháng7
# xátộivongnhân
👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍
Youtube Square World Channel:
Facebook Fanpage :
✍👍✍👍✍👍✍👍✍👍✍👍

1. Cách chuẩn bị mâm cúng Phật
Vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.
– Hoa tươi lễ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa cúc… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.
– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất.
– Cách khấn vái: khi cúng, tốt nhất là đọc một khóa kinh Vu Lan để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.
Chú ý: Mâm cũng Phật nên làm vào ban ngày.
2. Cách chuẩn bị mâm cúng thần linh và gia tiên
Vì cho rằng vào ngày rằm tháng 7 cửa ngục đc mở cho tất cả cô hồn nên Người ta thường cúng gia tiên vào ban ngày và cúng trước ngày rằm tháng 7 để bảo đảm người thân của mình có thể dễ dàng nhận được đồ cúng.
– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.
– Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.
– Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.
Tuy nhiên quan niệm đạo Phật cho rằng nên cúng gia tiên bằng cỗ chay để tránh cho tổ tiên tiếp tục mắc nghiệp sát sinh
Ngoài cơm cúng, ngta còn chuẩn bị tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức… để cho người cõi âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người dương trần.
– Vì ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều cô hồn vất vưởng nên các món đồ cúng như áo quần vàng mã dành cho gia tiên thì phải ghi rõ tên người nhận.
– Khi cúng, trước tiên nên đọc văn khấn thần linh và thổ địa, sau đó đọc to, rõ tên hương hồn người nhận.
3. Ngoài việc cầu siêu cho gia tiên, người Việt còn có lễ cầu siêu cho các cô hồn, u hồn của người khi tại thế đã thất cơ lỡ vận, phiêu bạt bơ vơ, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… bằng việc đọc bài văn tế cô hồn
trong khi hành lễ.
– Vị trí đặt lễ cúng chúng sinh là ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.
– Chuẩn bị mâm cỗ cúng bao gồm:
+ Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ. Khi rải tiền vàng ra mâm để cúng cô hồn, chúng ta cũng nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
+ Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
+ Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
+ Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
+ Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng cô hồn. Người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt
được thức ăn thông thường.
Không cúng chúng sinh đồ mặn tránh khiến các vong hồn phát sinh tà tâm.
Nếu không muốn cúng chúng sinh tại nhà thì các gia đình có thể cúng tại chùa, tất cả các chùa dịp này đều làm lễ cúng chúng sinh.
Gia chủ có thể khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi những bám víu trần thế đau khổ, chỉ đường đến các chùa to miếu lớn để được nương tựa ánh sáng từ bi vô lượng nơi cửa chùa.

Vậy là tục cúng các cô hồn của người Việt đã giao hoà với tinh thần cứu khổ cứu nạn, cứu nhân, độ thế của nhà Phật làm cho lễ Vu Lan thêm phần phong phú và sống động”. Thật đúng là:
Tiết đầu thu lập đàn giải thoát
Nước tịnh bình rưới hạt dương chi
Muốn nhờ Đức Phật từ bi
Giải oan cứu độ, hồn về Tây phương.

Trong Video chúng rôi có sửa dụng một số hình ảnh trên internet. Nếu có khiếu nại về bản quyền vui lòng gửi vào email: cuongit.cogioi@gmail.com

Nguồn: https://cinausp.org

Xem thêm bài viết khác: https://cinausp.org/meo-vat

One thought on “Lễ Vu lan và phong tục cúng rằm tháng 7 ở Việt nam

  1. Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát không phải là Thánh đệ tử Mục Kiền Liên bạn ơi. Ngài là Thánh đệ tử Thần thông đệ nhất, chứng Thánh quả A La Hán nhập niết bàn bạn ơi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *