Luật thay người trong bóng đá mới nhất được FIFA quy định

Đội hình ra sân không phải lúc nào cũng ổn định. Điều này còn phụ thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên khi có bất cứ cầu thủ nào gặp chấn thương. Khi đó, ban tổ chức sẽ áp dụng luật thay người trong bóng đá. Hãy cùng Vào Rồi TV sẽ tìm hiểu kỹ hơn về luật này trong bài viết dưới đây.

Luật thay người trong bóng đá 11 người

Luật thay người trong bóng đá được Liên đoàn bóng đá giới FIFA quy định trước đây cho phép mỗi đội bóng được thay tối đa 3 lần. Tuy nhiên điều lệ này đã có sự đổi mới hơn trông kỳ World Cup 2018 khi tăng thêm 1 quyền thay thế cầu thủ cho đội bóng trong thời gian thi đấu hiệp phụ.

Số lượng cầu thủ được thay thế: 5 người

Theo quyết định mới của Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA, mỗi đội bóng sẽ được phép thay 5 cầu thủ tối đa trong thời gian 90 phút thi đấu chính thức thay vì 3 cầu thủ như trước kia. Tuy nhiên, các đội bóng chỉ được thay cầu thủ 3 lần.

Nếu như chưa sử dụng hết 5 quyề thay đổi cầu thủ ở hiệp chính, thì các đội bóng sẽ được dùng nó trong hiệp đấu phụ. Đối với trận đấu kéo dài 120 phút, mỗi đội bóng sẽ được quyền thay tối đa lên đến 6 người.

Quyết định này dự kiến chỉ được kéo dài đến hết ngày 31/12/2020.

Quy trình thay người

Luật thay người trong bóng đá này được áp dụng khi các trọng tài chính dơ bảng ra hiệu cho tạm dừng trận đấu. Khi đó trợ lý trọng tài sẽ phát tín hiệu khi nhận được yêu cầu từ huấn luyện viên của 2 đội bóng.

Trọng tài chính còn cho phép thành viên dự bị sẽ được vào sân cỏ khi thấy cầu thủ thay thế đã ra ngoài khu vực thi đấu.

Nếu như huấn luyện viên muốn thay đổi cầu thủ khi nghỉ giữa hiệp thì phải thực hiện hoàn tất thật nhanh gọn. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà ban trọng tài có xét duyệt thay cầu thủ hay không?

Khi vượt quá thời gian đã cho phép mà cầu thủ được thay thế chưa bước vào sân thì trận thi đấu sẽ bắt đầu với một quả ném biên hay phạt góc.

Quy định đối với các cầu thủ dự bị và bị thay thế

Quy định thay người trong bóng đá sẽ quy định đối với các đội bóng sau:

Người dự bị hay các thành viên bị thay thế sẽ chỉ được vào hoặc ra khỏi khu vực thi đấu khi được sự cho phép của trọng tài chính. Nếu như có bất kỳ cầu thủ nào tự ý vào sân đấu sẽ bị ra lệnh ra khỏi sân ngay lúc đó.

Khi đó, trận thi đấu sẽ tạm dừng theo hiệu lệnh từ phía trọng tài chính, đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp ngay khi trận đấu bắt đầu lại.

Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân đấu khi các cầu thủ thay thế đã chính thức rời khỏi sân.

Luật thay người trong bóng đá còn quy định về bàn thắng không được ghi nhận khi có bất kỳ sự can thiệp của cầu thủ khác ngoài cuộc

Quy định đối với Người ngoài cuộc

Bất cứ cá nhân nào khi không có tên trong danh sách thi đấu chính thức thì sẽ được coi là “người ngoài cuộc”. Các đối tượng ấy bao gồm: quan chức đội bóng, ban huấn luyện, cầu thủ dự bị và cầu thủ đã bị tước quyền thi đấu.

Người ngoài cuộc sẽ không được phép có mặt trong sân cỏ khi trấn thi đấu diễn ra. Thành viên dự bị khi muốn thay thế cho cầu thủ trong sân phải được sự cho phép từ trọng tài chính. Nếu có cá nhân nào đang cố ý hay vô tình xâm phạm vào sân thì trận thi đấu sẽ tạm dừng. Trọng tài chỉ bắt đầu thổi còi lại trận thi đấu khi các lực lượng an ninh đã đưa đối tượng đó ra khỏi sân.

Khi trận thi đấu đang diễn ra sẽ có các trường hợp cầu thủ muốn ra khỏi sân đấu để chỉnh đốn trang phục, thay quần áo bị dính máu và chữa trị vết thương. Nếu như họ muốn quay lại sân đấu phải có sự cho phép của ban trọng tài.

Nếu như cầu thủ đó cứ cố lao vào sân đấu khi chưa được cho phép thì ban trọng tài có quyền cho dừng trận thi đấu. Lúc này, trọng tài sẽ là người quyết định cảnh cáo hoặc có thể yêu cầu cầu thủ đó phải rời khỏi sân đấu ngay lập tức. Ngoài ra, trọng tài sẽ có thể cho đội đối phương hưởng một quả phạt gián tiếp khi trận đấu bắt đầu lại.

Sẽ có trường hợp, cầu thủ chỉ vô tình vượt khỏi những đường giới hạn của sân đấu nhưng không bị coi là phạm luật

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Theo luật thay người trong bóng đá đối với các trận giao hữu, mỗi đội bóng sẽ được phép thay tối đa 6 cầu thủ khi thi đấu. Tuy nhiên hãy nhớ rằng các cầu thủ dự bị chỉ được phép vào hay ra khỏi sân đấu khi có sự đồng ý của trọng tài chính.

Cầu thủ dự bị có quyền từ chối yêu cầu thay thế người khi vẫn chưa chuẩn bị tinh thần. Bên cạnh đó, cầu thủ này sẽ không được phép tham gia bắt đầu trận thi đấu bằng một quả phạt góc hoặc ném biên khi chưa hoàn thành đúng quy định.

Luật thay cầu thủ khi đá giao hữu sẽ được tiến hành xử phạt một cách nghiêm ngặt đối với các cầu thủ có hành vi xâm phạm đến khu vực thi đấu. Lúc này, trọng tài có quyền dừng trận đấu lại để cảnh cáo hay truất quyền thi đấu đối với cầu thủ.

Đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí mà trái bóng tạm dừng trước đấy khi bắt đầu trận đấu.

Như vậy, Vào Rồi TV đã vừa chia sẻ cho các bạn luật thay người trong bóng đá mới nhất được FIFA quy định. Hy vọng với những thông tin này thực sự hữu ích cho các bạn. Đừng quên truy cập vào website vaoroi.tv để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức hoặc xem trực tiếp vtv6 để theo dõi các trận đấu hấp dẫn nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://cinausp.org/the-thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *