Những điểm mới trong Nghị định 69/2009 và Nghị định 69/2019

Những điểm mới trong Nghị định 69/2009 và Nghị định 69/2019

Nghị định 69/2009 được nhà nước ban hành vào ngày 13-8-2009. Nội dung của nghị định bổ sung thêm một số quy định mới về bồi thường, quy hoạch sử dụng đất và hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nắm được những điểm mới trong quy định này. Vậy những điểm  mới đó là gì sẽ được chia sẻ như sau.

Nghị định 69/2009 được Chính phủ ban hành có nhiều điểm mới
Nghị định 69/2009 được Chính phủ ban hành có nhiều điểm mới

Nghị định quy định rõ từng hình thức bồi thường

Nếu như trước đây Luật Đất đai 2003 quy định về các loại bồi thường nhưng lại chưa quy định rõ về từng trường hợp như thế nào phải bồi thường ra sao. Với Thông tư hướng dẫn nghị định 69 2009 NĐ CP có quy định rõ hơn về từng hình thức bồi thường. Cụ thể như:

  • Trường hợp người được bồi thường nếu không có nhà hay đất trên địa bàn nơi bị thu hồi thì sẽ được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất.
  • Nếu người được bồi thường không có nhu cầu bồi thường về nhà hay đất thì nhà nước sẽ bồi thường bằng tiền mặt.
  • Nếu người được bồi thường có nhà trên địa bàn nơi bị thu hồi sẽ được nhà nước bồi thường bằng tiền mặt. Nhưng đối với địa phương có quỹ đất rộng lớn thì được xem xét bồi thường bằng đất.

Nhu cầu mua chung cư tại Sài Gòn ngày càng cao. Đặc biệt là chung cư tại quận Thủ Đức. Đây là khu vực trung tâm, có vị trí đẹp, tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Do vậy nếu như ai đang tìm kiếm căn hộ thủ đức giá rẻ đừng quên ghé thăm MeeyLand để tìm kiếm thông tin mới nhất về căn hộ chung cư tại quận Thủ Đức nhé.

Mở rộng thêm khoản hỗ trợ khi bị thu hồi đất

Với Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định người sử dụng đất bị thu hồi sẽ được nhận thêm nhiều khoản hỗ trợ khác do nhà nước quy định. Ngoài những hỗ trợ ở điều 19 đến 24 của Nghị định thì còn phụ thuộc vào tình hình thực tế tại địa phương.

Nghị định mở rộng thêm khoản hỗ trợ cho người dân khi bị thu hồi đất
Nghị định mở rộng thêm khoản hỗ trợ cho người dân khi bị thu hồi đất

Đối với những người bị thu hồi đất thì Chủ tịch UBND Tỉnh phải có các biện pháp để đảm bảo chỗ ở và đời sống sản xuất của những người có đất bị thu hồi. Chính sự thay đổi của Nghị định số 69/2019/NĐ-CP sẽ giúp cho các tỉnh thành hỗ trợ những đối tượng thuộc thu hồi đất có được sự di chuyển hợp lý, không ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

Cụ thể hóa các tiêu chuẩn của những khu tái định cư

Với Luật Đất đai 2003 đưa ra những quy định tiêu chuẩn về nhà tái định cư còn nhiều bất cập. Nhưng với đổi mới tại Nghị định 69/2019/NĐ-CP của chính phủ sẽ giúp đảm bảo cuộc sống của những người dân nơi tái định cư. Nghị định quy định như sau:

  • Nhà nước chỉ được thu hồi đất khi hoàn thành các cơ sở hạ tầng của khu tái định cư.
  • Cơ sở hạ tầng ở khu tái định cư phải đảm bảo đồng bộ đạt tiêu chuẩn khu vực. Và đặc biệt phù hợp với điều kiện cũng như phong tục tập quán của mỗi vùng.
Nghị định 69/2009 cụ thể hóa các tiêu chuẩn của khu tái định cư
Nghị định 69/2009 cụ thể hóa các tiêu chuẩn của khu tái định cư

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://cinausp.org/

Với những đổi mới tại Nghị định 69 2019 thuvienphapluat và Nghị định 69/2009 chắc chắn sẽ đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân bị thu hồi đất. Đồng thời với Nghị định 69/2009 sẽ giúp mỗi địa phương có được phương án bồi thường tốt nhất. Để có thêm nhiều thông tin khác các bạn hãy liên hệ với meeyland.com để được hỗ trợ.
​​​​​​​

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *