Những điều cần biết khi làm thủ tục ly hôn đơn phương

Trong mối quan hệ vợ chồng thì ly hôn là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình sống chung vợ chồng thường xảy ra nhiều mâu thuẫn khó giảng hòa. Trong nhiều trường hợp việc ly hôn thì có một người đồng ý thì sẽ phải giải quyết như thế nào. Tham khảo những điều cần biết khi làm thủ tục ly hôn đơn phương sau đây.

Thời gian và điều kiện như thế nào để được giải quyết ly hôn đơn phương?

Theo Luật định, vợ hoặc chồng đều có quyền đưa ra yêu cầu đơn phương ly hôn. Trong cuộc sống vợ chồng nếu không thể giải quyết được những mâu thuẫn và không thể sống chung thì việc ly hôn hoàn toàn là điều bình thường để giúp hai người có cuộc sống mới tốt hơn. Vì vậy bất cứ khi nào bạn cũng có thể gửi đơn yêu cầu đơn phương ly hôn đến các cơ quan có thẩm quyền. Trên thực tế để được chấp thuận ly hôn thì bạn sẽ phải chứng minh được những điều sau:

Điều kiện đơn phương ly hôn là gì?
Điều kiện đơn phương ly hôn là gì?
  • Trong đời sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn nên không thể kéo dài.
  • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.
  • Trong cuộc sống xuất hiện hành vi bạo lực gia đình.

Xảy ra các hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vũ của vợ hoặc chồng. Ví dụ như vợ hoặc chồng có mối quan hệ bên ngoài, có những hành vi hành hạ tinh thần, cuộc sống của nhau. Tuy nhiên, theo Luật định thì người chồng sẽ không có quyền đưa ra yêu cầu đơn phương ly hôn nếu trong các trường hợp: Vợ đang sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, vợ đang mang thai.

Thông thường những đơn yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được gửi lên các cấp có thẩm quyền tại nơi cư trú. Theo luật thì sau khi chấp nhận đơn ly hôn sẽ có thời hạn giải quyết trong vòng 4 tháng. Có nhiều trường hợp đơn phương ly hôn có nhiều phức tạp thì có thể kéo dài thời hạn giải quyết.

Việc phân chia tài sản, quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn như thế nào?

Tài sản và quyền nuôi con luôn là vấn đề phức tạp và gây tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình đơn phương ly hôn. Nếu cả hai vợ chồng đều có sự thống nhất chung về tài sản cũng như quyền nuôi con hoặc vợ chồng chưa có con và cả hai thuận tình ly hôn thì việc xử lý đơn ly hôn sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tài sản, con cái phân chia như thế nào?
Tài sản, con cái phân chia như thế nào?

Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận chung hoặc có sự tranh giành tài sản, quyền nuôi con thì khi đó dựa vào luật định mà cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết theo quy định. Theo Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những đứa trẻ còn nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi nấng.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

Việc chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn sẽ giúp bạn được giải quyết nhanh chóng nhất. Vậy nếu bạn quyết định ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn (mẫu sẵn có).
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng.
  • Bản sao hộ khẩu có công chứng.
  • Nếu có con thì cần giấy khai sinh bản sao công chứng của con.
  • Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản.
Thủ tục đơn phương ly hôn là gì?
Thủ tục đơn phương ly hôn là gì?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đơn phương ly hôn thì bạn có thể nộp tại các Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người yêu cầu cư trú. Còn nếu đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài thì phải nộp tại các Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Có thể nói, ly hôn là giải pháp cuối cùng khi không thể cứu vãn hôn nhân. Vì vậy trước khi làm thủ tục ly hôn đơn phương bạn cần nắm rõ các điều luật để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Ngoài ra nếu muốn tư vấn cụ thể về thủ tục, hồ sơ ly hôn bạn có thể liên hệ với Luật Toàn Long để được giải đáp chi tiết.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://cinausp.org/thu-vien-phap-luat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *