Phần 59: Bài học làm người |SHOULD & SHOULDN'T|Khuyên nhủ ai đó nên làm gìMọi người đọc nội dung gốc tại đây. Chân thành cám ơn tác giả bài viết ý nghĩa và vị khán giả của Tiếng Anh Siêu dễ Mr Định đã gửi bài. Quí vị có chủ đề hay vui lòng gửi qua Zalo 0934 852 776.
CON CỦA MẸ!
(Bài viết có thể lấy đi nước mắt của bạn)

Một ngày nào đó, khi con nhìn thấy mẹ dần già đi, phản ứng chậm chạp, ngắt quãng, sức khỏe cũng dần sa sút… xin con hãy nhẫn nại để hiểu và thông cảm cho ta.

Khi mẹ ăn, tay có run rẩy làm thức ăn vương vãi, thậm chí không thể mặc được quần áo cho mình, xin con đừng cười ta.

Con hãy nhẫn nại thêm một chút. Con có nhớ mẹ đã phải mất bao nhiêu thời gian để dạy con làm những việc này không? Mẹ đã dạy con ăn, mặc thế nào cho đẹp…

Khi mẹ lú lẫn, nói đi nói lại một chuyện, xin con đừng ngắt lời ta. Con hãy nghe ta nói! Khi con còn nhỏ, ta đã phải đọc một câu chuyện cho con nghe không biết bao nhiêu lần cho đến khi con nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ.

Khi con nói chuyện với mẹ, đột nhiên mẹ không biết nên nói điều gì, xin con cho mẹ một chút thời gian để suy ngẫm. Nếu ta vẫn không nhớ ra được, hãy đừng vội. Với mẹ, điều quan trọng không phải là cuộc nói chuyện, mà chỉ là được ở bên cạnh con thôi.

Khi ta không muốn tắm, con đừng trách ta! Con có nhớ lúc nhỏ, ta đã phải tìm biết bao nhiêu lý do thật hay để dỗ con đi tắm?

Khi mẹ ra ngoài và không nhớ đường về, con đừng giận dữ, cũng đừng ném mẹ ra ngoài. Hãy chậm rãi đưa ta về nhà! Con còn nhớ lúc nhỏ đã bao nhiêu lần bị lạc đường về nhà không? Và mẹ đã vô cùng lo lắng đi tìm con.

Hãy yêu thương mẹ cha ngay khi còn có thể…

Khi mẹ không còn minh mẫn nữa, vô ý đánh rơi cái bát, cái cốc, con ơi đừng mắng mẹ! Lúc con còn nhỏ, con vẫn thường hay làm đổ cơm và thức ăn xuống đất lắm đấy, con còn nhớ chứ?

Khi hai chân ta không còn nghe theo sự điều khiển, hãy đỡ mẹ một tay, giống như khi xưa ta đã giúp con đi những bước đầu tiên trong suốt cuộc đời.

Khi mẹ dựa sát vào con, đừng cảm thấy cảm thương, giận dữ hay oán giận. Con cũng hãy ghé sát vào mẹ, như xưa kia ta giúp con từng bước xây dựng cuộc đời mình.

Rồi một ngày, con sẽ nhận ra rằng, dù mẹ có nhiều sai lầm đi nữa, mẹ vẫn cố gắng hết sức để mang đến cho con điều tốt đẹp nhất.

Và khi mẹ khó nhọc duy trì hơi thở yếu ớt, con ơi hãy ở bên đầu giường, nắm chặt tay mẹ, ở bên mẹ. Xin con đừng nghĩ vì mẹ không thể để lại cho con một chút di sản mà ghét bỏ, oán hận mẹ!

Con phải biết rằng, để nuôi con thành người, để con có được một nền giáo dục tốt đẹp, mẹ đã phải vất vả đến mức nào.

Đối diện với cái chết, mẹ sẽ lo lắng, sợ hãi biết bao nhiêu. Mẹ không nghĩ rằng thời khắc trước khi rời xa thế giới này lại đáng sợ đến thế. Nên, mẹ chỉ có một nguyện vọng là con ở cạnh mẹ, cho đến khi mẹ rời hẳn cõi đời này. Mẹ không muốn ra đi trong cô quạnh, vì con là duy nhất của mẹ.

Hãy hiểu cho mẹ, giúp mẹ, đỡ mẹ một tay, dùng tình yêu và sự nhẫn nại giúp mẹ đi hết cuộc đời. Mẹ sẽ bằng nụ cười và tình yêu bất biến cảm ơn lại con! Mẹ yêu con, con của mẹ.

Trên đời này, trái tim người làm cha mẹ đáng thương lắm thay! Hãy tận hiếu với những người đã sinh thành, dưỡng dục để chúng ta có mặt trên cuộc đời này.

Nguồn: Phiêu Plus

#Mrdinh #tienganhsieude

Nguồn:https://cinausp.org/

16 thoughts on “Phần 59: Bài học làm người |SHOULD & SHOULDN'T|Khuyên nhủ ai đó nên làm gì

  1. Tuyêt vời! Ai cũng mong được nghe thầy dịch và đọc nguyên bản bằng tiếng Anh vì giọng đọc của Thầy quá truyền cảm để chuyển tải đến người nghe ngày càng yêu thích chủ đề tiếng Anh của Thầy hơn.

  2. Nge xog câu truyen của thầy có khi chj cũg thu dọn khăn gói xin vê cham me và con gai k đi lâu wa rui thầy ạ.

  3. Thầy tuổi trẻ , tài cao, chủ đề của thầy dạy càng chứng minh thầy có tâm đạo rất tốt . Cảm ơn thầy, chúc thầy & gia đình nhiều sức khỏe

  4. Bai hoc : day cho ta cach song o doi ! Tinh Dao duc va Nhan dao , giong thay doc bai nay nghe hay qua di thoi . Minh khuyen ai con me , xin dung lam me khoc …. xin loi mn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *