Rằm tháng 7 có nên cúng đúng ngày?Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn – được coi là tháng khoảng thời gian Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn cô đơn, trong đó có cả quỷ đói có thể trở lại dương gian làm phiền, quấy quả người trần. Bởi vậy mà ở tháng này, ngoài việc sắp cúng gia tiên ngày rằm thì các gia đình còn sắp sửa thêm lễ vật cúng chúng sinh, tức là cúng các cô hồn đói khát không nhà không cửa để không bị họ quấy phá.

Cúng đúng ngày rằm chưa hẳn đã tốt

Theo cách nghĩ thông thường, nhiều người cho rằng làm việc gì cũng nên chọn đúng ngày là tốt nhất, việc cúng sớm chỉ là bất đắc dĩ vì lý do riêng. Nhưng theo quan niệm của nhiều chuyên gia, cúng rằm tháng 7 trước ngày 15 (âm lịch) mới là tốt nhất, bởi thời gian mở cửa địa ngục là từ ngày mồng 2 đến 11h đêm 14 tháng 7. Qua thời khắc đó, việc cúng cô hồn không còn “thiêng” nữa bởi tất cả họ đã trở lại cõi âm và Diêm Vương đã đóng cửa ngục.

Theo tục lệ, ngày cúng rằm tháng 7 hợp lý nhất được cho là từ ngày mồng 7 đến 14 trong tháng. Nhưng hiện nay, do công việc bận rộn, nhiều gia đình thường chọn một ngày bất kỳ trong khoảng nửa đầu của tháng, miễn là vào ngày nghỉ để tiện việc sắp sửa.

Việc chọn giờ cúng lễ rằm tháng 7 cũng không quá khắt khe. Thông thường, các gia đình hay chọn cúng trước các bữa trưa hay bữa tối để tiện tập trung đầy đủ con cháu. Những người cẩn thận hơn có thể chọn các khung giờ đẹp trong ngày để cúng vào đúng giờ hoàng đạo với hy vọng sẽ thêm phần may mắn.

Nguồn: https://cinausp.org

Xem thêm bài viết khác: https://cinausp.org/meo-vat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *