RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾRỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ — #OCD
Các chứng rối loạn thần kinh và lo âu bao gồm :
Rối loạn Ám ảnh -Cưỡng chế ( OCD- Obsessionel Compusif Disorder)
Chứng hoảng loạn ( Panic Disorder)
Chứng ám ảnh/sợ xã hội ( Social Phobia hoặc Anxiety Social Disorder)
Chứng cuồng loạn ( Hysteria Disorder).
—-
Phần 1 . Chứng Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế

—- Trường hợp mắc chứng hoặc Ám ảnh / hoặc Rối Loạn Cưỡng Chế/ hoặc cả 2 cùng 1 lúc:

Chứng Ám Ảnh : bao gồm những ám ảnh về suy nghĩ ,tính xung động hoặc về 1 cảnh tưởng nào đó lặp đi lặp lại dai dai dẳng , cảm thấy rất kinh khủng và lạc lỏng từ đó dấn đến sự lo âu hoặc sự tuyệt vọng tột cùng. Mà người bệnh có xu hướng cố gắng né tránh và kiềm chế, hoặc cố gắng vô hiệu hoá nó bằng những suy nghĩ và hành động khác.

1) Ám ảnh sợ hãi: có sự hiện diện của 1 vật cụ thể mang tính đe doạ như sợ dơ , cái này thương gặp ở phụ nữ như sợ dơ trên chính cơ thể họ, sợ làm ngừoi kế bên bị dơ hoặc ngừoi đó làm dơ họ. Ví dụ cho bạn dễ hiểu : khi bạn mang dép dơ và họ thấy có 1 chút vết bẩn trên sàn nhà, họ sẽ có xu hướng lau lại cả sàn nhà, nếu nhà có lầu họ sẽ lau hết tất cả các lầu, chỗ nào có sàn là lau hết..etc..,có nhiều trường hợp sợ khác như sợ vi khuẩn, bệnh ,..

2) Ám ảnh tư tưởng: nỗi sợ trong suy nghĩ và chống lại thần linh.
Ví dụ: Lúc nào cũng lo sợ để quên đồ-mất đồ-sợ làm hư đồ 1 cách không bình thường. Sợ xui xẻo: luôn tìm ý nghĩa của các con số, màu sắc.Nỗi sợ liên quan đến tôn giáo như :sợ làm phật lòng hoặc làm việc có lỗi với thần linh ( tuỳ đạo mà người đó theo),

3) Ám ảnh xung động: sợ mất tự chủ bản thân , sợ gây ra hành động mang tính gây hấn hoặc bạo lực, sợ làm tổn thường người khác, sợ gặp nguy hiểm .
Ví dụ: lúc nào đi tàu điện ngầm cũng tưởng tưởng và sợ bị rớt ra khỏi tàu, sợ bị mập, sợ bị cưỡng hiếp..etc.

Rối loạn Cưỡng Chế:
1) Những hành động lặp đi lặp lại ( ví dụ: rửa tay, xếp bất cứ đồ vật nào cung ngay hàng thẳng lối hoặc theo thứ tự)
2) Hành động lặp lại trong suy nghĩ ( ví dụ : cầu nguyện, đếm, lặp lại từ gì đó trong âm thầm). Những hành động mang tính cưỡng chế là để làm diệu các ý nghĩ -sự việc của chứng Ám ảnh. Hoặc làm giảm cảm giác vật vã trong suy nghĩ .
PHỤ NỮ: thường mắc phải các chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế như rửa -lau chùi, ám ảnh bị bạo lực.
ĐÀN ÔNG: Thường mắc phải rối loạn cưỡng chế về việc kiểm tra cái gì đó lặp đi lặp lại nhiều lần như tắt đèn,đóng cửa ( có trường hợp tắt-bật đèn liên tục 20 lần /lúc để chắc chắn là minh đã tắt đèn trước khi ra khỏi nhà, hoặc trước khi đi ngủ)
Không có tỷ lệ mắc bệnh cụ thể khác nhau giữa Nam và Nữ.
Đa số các trẻ em vị thành niên, người trưởng thành mắc phải chứng này. Trẻ em cũng bị nhưng ít hơn so với 2 trường hợp trên
—-
Cách điều trị tốt nhất là gặp chuyên gia tâm lý liệu pháp nếu bạn có điều kiện, nếu không các thành viên gia đình nên giúp đỡ người mắc chứng bệnh này, không nên kìm hãm hoặc tỏ ra khó chịu ,nên thông cảm cho họ.
Về bản thân ,nếu bạn mắc phải rối loạn Cưỡng Chế thì bạn không nên né tránh nó vì càng né tránh bạn càng lo sợ và mệt mỏi. Bạn nên tự điều chỉnh bằng cách giảm số lần / thời gian lặp đi lặp lại việc gì đó . Còn nếu bạn bị Ám Ảnh về 1 suy nghĩ hay cảnh tưởng nào đó thì nên làm chuyện khác ngay lập tức để quên đi như nghe nhạc , đọc sách, lướt web ( nhưng đừng xem phim hành động , bạo lực , phim xxx ) chạy bộ, đi dạo, chơi game ( game bình thường thôi, đừng chơi các game như Liên Minh Huyền Thoại )
Duy trì sức khoẻ tốt và lối sống lành mạnh cũng là cách làm giảm các chứng rối loạn : Nên tập thể dục thường xuyên và đều đặn 30 Phút mỗi ngày. Bạn cũng có thể tập thiền , tập yoga , nên thở sâu .Ngủ đủ giấc, không dùng rượu bia và các chất kích thích, không nên hút thuốc.

Tài liệu : Các chứng loạn thần kinh và rối loạn lo âu –Giáo Sư JL Nandrino, Khoa Tâm Lý Học, Trường Đại Học Lille, Pháp.
Video: king, speed. “Aviator – OCD.” YouTube, YouTube, 17 Feb. 2008.
.
Dịch và Biên soạn : Admin AlittleBlackSweet-Psychology facts- Tâm Lý Học Việt Nam

Nguồn:https://cinausp.org/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://cinausp.org/giai-tri

3 thoughts on “RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ

  1. Tắm gần 1h đồng hồ kì cọ trầy hết da. Làm gì cũg cẩn thận kĩ càng. Chạm cái gì fai rửa tay. Ko thích người khác vào phòng mình, chạm vào đô của mình…vvv rất nhiều. Đôi lúc thấy chán bản thân! Khi xem clip này thấy thật buồn cười vì thấy nhiều điểm tương đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *