Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà được tính như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà? Bạn chưa biết mục đích của việc này là gì cũng như cách tính ra sao. Hãy đọc ngay bài viết do MeeyLand cung cấp để có cho mình lời đáp chính xác nhất

Vì sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp cho ngân sách Nhà nước. Đó có thể là tiền lương hoặc các nguồn thu từ kinh doanh, sản xuất,…Đồng thời, hoạt động này còn có vai trò thiết thực như:

Vì sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà?
Vì sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà?

Đảm bảo phát triển Quốc gia

Khi thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà đóng góp đầy đủ ngân sách Nhà nước sẽ dồi dào. Từ đó, đáp ứng tốt những nhu cầu chi tiêu của một số hoạt động trong bộ máy chính quyền. Cụ thể như kinh tế, chính trị và xã hội, giáo dục, văn hóa, hành chính, an ninh, quốc phòng,…

Chính vì thế, ngân sách Nhà nước đã trở thành quỹ tiền tệ tập trung lớn nhất. Một Quốc gia có lớn mạnh, vững bền hay không cùng nhờ một phần thuế thu nhập cá nhân.

Thực hiện công bằng xã hội

Thông qua thuế thu nhập cá nhân Nhà nước sẽ điều tiết kinh tế và xã hội. Điển hình như việc hạn chế những bất cập trong việc phân biệt giàu, nghèo. Đồng thời, tăng cường mặt tích cực giúp điều tiết mọi cơ cấu hoạt động cũng như định hướng chung.

Đảm bảo tính cạnh tranh trong khu vực

Ngoài hai lý do trên thuế thu nhập cá nhân còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, điều này còn thu hút nhân lực đảm bảo tính cạnh tranh trong khu vực. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân nên cần thực hiện nghiêm chỉnh.

Đảm bảo tính cạnh tranh trong khu vực
Đảm bảo tính cạnh tranh trong khu vực

Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà được tính như thế nào?

Thực tế, thuế TNCN sẽ bằng 5% của doanh thu, thông qua các trường hợp như sau:

Giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN

Mỗi người nộp thuế được giảm 108 triệu đồng một năm tức 9 triệu đồng/tháng. Đối tượng nộp thuế được giảm 3.600.000đ đối với mỗi người phụ thuộc. Điển hình như con chưa thành niên, con bị tàn tật không có khả năng lao động.

Ngoài ra, các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định. Cụ thể như con thành niên đang học đại học, vợ/chồng không có khả năng lao động. Đồng thời, bố mẹ hết tuổi lao động, …cũng nằm trong diện được giảm trừ thuế TNCN.

Đối với người nộp thuế có chung người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ vào một người nộp thuế. Việc này cần phải thỏa thuận cũng như đăng ký giảm trừ vào một người nộp thuế.

Khai nộp thuế TNCN và GTGT khi thu nhập dưới 100tr/năm

Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà sẽ được áp dụng khi bạn có thu nhập dưới 100tr/năm. Đồng thời, bạn phải nộp thêm thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, thuế GTGT là loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ,…Loại thuế này cũng được nộp vào ngân sách nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Khai nộp thuế TNCN và GTGT khi thu nhập dưới 100tr/năm
Khai nộp thuế TNCN và GTGT khi thu nhập dưới 100tr/năm

Trên 100tr/năm nộp 3 loại thuế: TNCN, GTGT, môn bài

Bên cạnh đó, thu nhập của bạn lớn hơn 100tr/năm bạn phải nộp 3 loại thuế: TNCN, GTGT, môn bài. Theo đó, thuế môn bài sẽ được tính như sau:

  • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mức phí môn bài cả năm là 1 triệu đồng
  • Doanh thu trên 300 – 500 triệu đồng/năm mức phí môn bài cả năm là 500.000đ
  • Doanh thu trên 100 – 300 triệu đồng/năm mức phí môn bài cả năm là 300.000đ

Tin rằng bạn đã biết thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà được tính như thế nào. Để tìm hiểu thêm quý vị có thể tham khảo tại https://meeyland.org/thue-thu-nhap-ca-nhan-cho-thue-nha/. Đồng thời, đừng quên kết nối với MeeyLand nếu muốn lắng nghe tư vấn chi tiết bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *