Vì sao Tin Lành không tạc tượng? Bài Giảng của GM Phêrô Nguyễn Văn Khảm1.Thiên Chúa đã cấm, tại sao người Công giáo thờ kính ảnh tượng?

Giáo huấn Giáo hội Công giáo về Tôn kính Ảnh tượng thế nào?

Hỏi:

Người Tin lành kết tội người Công giáo tôn thờ ảnh tượng phản lại luật Thiên Chúa đã cấm trong Cựu Ước: “Không được làm bất cứ hình tượng nào để tôn thờ dù trên trời, trên mặt đất hay dưới lòng biển”.

Xin cha giúp chúng con hiểu biết giáo huấn của Giáo Hội trong việc tôn kính ảnh tượng của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh.

(một người trẻ)

Đáp:

*Đúng là Thiên Chúa cấm ngặt người Do thái dân riêng của Chúa tạc, vẽ ảnh tượng thw[n thánh để tôn kính như Chúa của Mình. Chúa đã phạt dân Chúa khi họ đúc tượng con bò để tôn thờ, bởi vì Chúa là Đấng linh thiêng, không có hình thể như con người, con vật, cây cối, đất đá.

*Sách Kinh thánh Đệ Nhị luật đã nói rõ điều cấm:”Vì ngươi đã không nhìn thấy một hình thể nào trong ngày Chúa nói với ngươi từ trong khối lửa ở núi Horeb, cho nên ngươi đừng để mình bị suy đồi, đừng làm một hình ảnh nào, điêu khắc, tượng trưng cho bất cứ vật gì” (Đnl 4,15-16)

*Nhưng lý do Giáo hội Công giáo cho phép tín hữu mình tôn kính Ảnh tượng Chúa Giêsu vì: Con Thiên Chúa đã làm người, có cha mẹ là người Do thái. Đức Mẹ, Các Thánh đã sống thực trên trần. Người Công giáo tôn kính ảnh tượng các Ngài là để hướng lòng lên các Ngài.

*Cần giữ chừng mực về số lượng và sự cân xứng khi trưng bày các ảnh tượng (GL 1188).

*Ảnh tượng cũ đã làm phép khi bị rách nát không thể tôn kính xứng hợp thì bỏ đi nơi nào cách tôn kính. (Đốt ảnh cũ nát, chôn tượng bể gãy…)

*Ảnh tượng chưa làm phép (ảnh trong bìa sách, bìa báo…) không có giá trị như ảnh tượng đã làm phép, có thể bỏ đi, không cần áy náy.

*Ai chê mặc họ, chúng ta tôn kính Ảnh tượng, có mục đích rõ ràng:

Trong Nghi thức làm phép Ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ, Các thánh có ghi rõ: “Chúa không ngăn cấm chúng con dùng tượng ảnh các thánh của Chúa để kính nhớ và noi gương các Ngài. Chúng con nài xin Chúa ban phép lành và thánh hóa (các) bức tượng (ảnh) này để kính nhớ (Trái Tim Chúa Giêsu , Ðức Mẹ Maria, thánh Cả Giuse, thánh…). Chớ gì nhờ sự tôn kính tượng (ảnh) các Ngài mà chúng con được ơn Chúa phù hộ đời này và được vinh phúc đời sau”.

Thật là những chỉ thị rõ ràng để ta tự minh giải cho chính mình và cho người không hiểu ý nghĩa sâu xa của Ảnh tượng ta tôn kính. (Có thể tham khảo Sách Xuất hành 20,4-5; Đệ nhị luật 4,15-16; Giáo lý GHCG các số 2129-2132)

Xin nêu một câu truyện chứng minh sự thánh thiêng của Ảnh tượng đã được “thánh hóa”:

“Năm 325 hội Công đồng Nicea, có 300 giám mục, có cả vua Constantinô và thánh Athanasiô tới dự. Đang lúc hội, thánh Athanasiô kể truyện này:

Trong tỉnh Beyrouth nước Syria, có nhiều người Dothái sinh sống ở đấy. Có một người Công giáo thuê nhà gần phố họ, lập một bàn thờ và treo ảnh Chúa Giêsu rất đẹp.

Sau mấy năm buôn bán phát tài, người ấy thuê nhà lớn hơn ở phố khác. Khi dọn nhà đi, người ấy quên không đem theo ảnh Chúa về nhà mới. Ngày hôm sau có người Dothái đến ở nhà ấy. Khi vào nhà, thấy ảnh Chúa Giêsu treo ở đấy, hắn liền chửi bới Chúa Giêsu thậm tệ. Những người hàng xóm kéo lại rất đông. Chúng thấy ảnh Chúa Giêsu liền nổi giận và chửi rủa một lúc lâu, nhưng không phạm gì tới ảnh thánh. Bấy giờ có một thầy cả Dothái bảo chúng rằng:” Chúng ta hãy giày xéo ảnh này đi”. Mọi người đều ưng thuận, họ trèo lên bàn thờ kéo ảnh xuống, lấy chân đạp lên ảnh và khạc nhổ vào mặt Chúa Giêsu . Có người lấy roi đánh, có người lấy đinh đóng và lấy kim nhọn chọc nát cả mặt Chúa. Sau cùng, một người rút dao đâm vào cạnh sườn Chúa 2, 3 cái. Lạ thay! vừa rút dao ra liền có nước và máu chảy ra. Bấy giờ mọi người khiếp sợ không ai dám chửi nữa. Thầy cả Dothái nói rằng:” Nghe đâu máu Giêsu thiêng lắm, ta hãy hứng lấy để chữa bệnh”. Chúng liền hứng lấy, rồi đem ảnh và máu đã hứng được về nhà hội, kêu gọi bệnh nhân đến để chữa. Được tin mừng, tất cả những người có bệnh tật đều tới: kẻ bất toại, câm điếc, mù lòa, bị quỉ ám và nhiều thứ bệnh khác đều kéo đến chật nhà hội. Thầy cả Dothái lấy máu và nước ấy mà bôi cho những người bệnh tật, khi bôi cho người nào, người ấy được khỏi ngay.

Thấy những phép lạ rõ ràng ấy, chúng sợ và khóc lóc đấm ngực ăn năn tội. Mọi người già trẻ lớn bé đều sấp mình xuống đất lạy ảnh Chúa Giêsu. Họ đem ảnh Chúa và máu còn lại cho Đức giám mục. sau khi nghe biết mọi điều, đức giám mục tạ ơn Chúa và dạy đạo cho mọi người Dothái ở thành ấy. Ít tuần sau, họ được lãnh Bí tích Rửa tội, và giữ đạo sốt sáng vững vàng.

(Sách Tháng Trái Tim Chúa, Hiện tại xuất bản, Sài gòn, 1969)

Bạn cứ yên tâm tôn kính Ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ và Các thánh.

(Linh mục. Đoàn Quang, CMC 7/7/2013).

Nguồn: https://cinausp.org

Xem thêm bài viết khác: https://cinausp.org/kinh-doanh

32 thoughts on “Vì sao Tin Lành không tạc tượng? Bài Giảng của GM Phêrô Nguyễn Văn Khảm

 1. giảng sai Kinh thánh còn biện luận thêm tội vậy ông giám mục chúa đã cấm tức ko dc tạc tượng ông đang thờ hình tượng tức là chúa giả

 2. TL làm theo lời KT vì Chúa ko cho tac tương để thời vì ĐCT gớm giếc hình tương và Chúa ko còn trên cây thập tự đã thăng thiên ngồi bên hữu Chúa cha nhưng cứ tac hình Chúa trên thập tự treo Chúa lên

 3. Điều răn 1 : Trước mặt ta ngươi chớ có các thần khác .Điều răn 2: ngươi chớ làm tượng chạm cho mình cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia hoặc nơi đất thấp này hoặc trong nước dưới đất .Ngươi chớ quỳ lạy trước các hình tượng đó và cũng đừng hầu việc chúng nó ,…

 4. Sao đạo Tin Lành cứ bắt bẻ đạo khác nhỉ.. Sao ko sống yêu thương nhau. Đạo mình thì mình giữ.. Cảm ơn Đức Cha đã giải thích. Mà ae Tin Lành cứ nói xấu đạo khác nhỉ??? Sao cứ đố kỵ ghen tị

 5. Trong 10 đieu răn cua ĐƯC CHUA TRƠI thu 2 ngươi khong duoc tac bat ky hinh tuong nao de bai lay

 6. Trước mặt ta nguoi chớ thờ hình tượng , trong the gian khổng co thần nao cả , chỉ co 1 thần đo la Đức chúa trời

 7. Giọng nói nghe như khinh bỉ đạo Tin Lành vậy , đừng nói như là mình đúng vậy , đừng kêu ngạo , đừng thích ai cũng kêu mình bằng cha , vì tất cả chúng ta chỉ có 1 Cha trên trời

 8. Tại vì người Tin Lành làm y như lời Kinh Thánh. Là làm theo Đức Chúa Trời .

 9. Tạ ơn Chúa yêu dấu của chúng con, bởi vì chúng con yêu Chúa là hình ảnh không thấy được. Tại sao người tin lành không tạc tượng Chúa.? Thứ nhất người tin lành vâng lời Chúa trong 10 điều răn điều răn đầu tiên Chúa cấm tạc tượng . Thứ 2 cách đây 2019 năm không có hình ảnh để lại mà tạc cho giống. Thứ 3 là Chúa bị đóng đinh sau 3 ngày Chúa Jesus đã sống lại Chúa không còn trên cây thập tự. Ngày nay cây thập tự chỉ là biểu tượng, để nhớ lại sự chết của Chúa. Người tin lành chỉ vẽ hay miêu tả lại trong tranh chuyện. Để hiểu biết. Amen.

 10. Tôi sinh ra là người ngoại đạo nhưng từ nhỏ đã đọc qua kinh thánh, đã tin vào thiên chúa từ lâu. Cho hỏi ở sài gòn có nhà thờ nào để tôi được chính thức đi theo con đường của thiên chúa?

 11. Tin Lành là con đường duy nhất mà mọi người phải theo để được về vương quốc của Chúa nhé!!
  Hỡi những người anh em ngu muội của đạo Công Giáo ơi, hãy quay đầu trước khi quá muộn để được về với vương quốc của Chúa nhé!

 12. Những ai còn thờ cúng tranh ảnh, tượng thờ Maria sẽ không có chỗ trên thiên đàng, hãy nhớ lời Chúa nói.
  Trong tim chỉ có Chúa mà thôi, " thần tượng hóa" những khúc gỗ những tảng đá được đúc tạc theo 1 nhân vật nào đó không khác gì lũ cuồng Kpop, bạn sẽ không hưởng được đặc ơn của Chúa Trời.
  Tin Lành là con đường duy nhất mà mọi người phải theo để được về vương quốc của Chúa nhé!!

 13. Tin Lành cấm tạc tượng là đúng. Chúa là do con người dựng nên để cướp bóc dân một cách khác với chính quyền

 14. Chúa Jesus đã chết và đã sống lại rồi và đang ngồi bên hữu Đức Chúa Trời để cầu nguyện thay cho chúng ta trên Thiên Đàng. Tại sao nhà thờ công giáo lại làm hình tượng treo Chúa Jesus ?????

 15. Tho hinh tuong la tho ma quy chu k co thơ chua dau linh muc oi..hay tu bo tat ca su tho hinh tuog ja cung bai di

 16. Trong tất cã tôn giáo trên thế giới đều thờ lạy Hình Tượng chỉ duy nhất Đạo Của Chúa ( con dân Chúa thật sự làm theo lời Chúa dạy ko làm theo ý loài người ) là ko làm tượng để thờ lạy hình tượng ma thôi . còn ngoài ra thì đạo nào cũng có hình tượng.
  Công Giáo La Mã mà đã đem hình tượng vào Hội Thánh thế kỷ 3 do hòang đế la mã Constantinus tin Chúa và từ đó hình tượng đã vào Hội Thánh vì người La mã họ rất nhiều Hình Tượng và thói quen xưa nay của họ , họ ko chịu thờ 1 Đấng vô hình mà đang hiện hữu ( Chúa Jesus dạy Đức Chúa Trời là Thần ai thờ lạy Ngài phải lấy tâm thần và lẻ thật mà thờ lạy Jonh 4:24 ) người La mã đã thay các tà thần của họ bằng tượng Chúa Jesus, Moi se, Giô se , các Thiên Thần các Sứ Đồ và thế kỷ thứ 4 Tượng Bà Mari đc thêm vào . quí vị tra khảo lại Kinh Thánh Cựu và Tân ước xem coi Chúa có dạy thờ Hình Tượng hay ko ? người đầu tiên Chúa dùng đem luật pháp của Ngài ban cho con người làm theo là Môi Se ông có thờ lạy ko? và trong luật pháp điều Răng Thứ 2 ( Trước mặt ta, ngươi chớ có các thần khác.
  Ngươi chớ làm tượng chạm cho mình, cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia, hoặc nơi đất thấp nầy, hoặc trong nước dưới đất. Ngươi chớ quì lạy trước các hình-tượng đó, và cũng đừng hầu việc chúng nó; vì ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, tức là Đức Chúa Trời kỵ-tà, hễ ai ghét ta, ta sẽ nhân tội tổ-phụ phạt lại con cháu đến ba bốn đời, và sẽ làm ơn đến ngàn đời cho những kẻ yêu-mến ta và giữ các điều-răn ta.) mà bị GHCGLM bõ đi và lấy điều răng thứ 10 chia làm 2.
  các Đấng Tiên Tri ,Vua Đavit … Có thờ lạy hình tượng ko xin thưa là Ko( thời cựu ước ). thời tân ước Chúa Jesus yêu dấu của chúng ta có bao giờ thờ lạy Thần tượng ko? và 12 Sứ Đồ của Ngài có làm vậy ko? Sứ đồ phao lô có làm vậy ko? xin thưa ko ! Vậy Linh Mục có Thờ lạy Tượng ko ? Xin thua là có chẵng những thờ mà còn dạy dổ người khác thờ nữa . sự Thờ Hình Tượng là điều gớm ghiếc Chúa Cấm chúng ta ko thể đem Đấng Tạo Hóa Vô Hạn mà giới hạn Ngài bằng hình tượng do tay người làm ra bảo đó là Thiên Chúa Đấng Tối Thượng vậy là phạm thượng và sĩ nhục Chúa cách tỏ tường.éo le ở chổ chính Chúa lấy bụi đất và hơi sự sống của Ngài tạo nên Adam tổ phụ loài người và từ Adam Ngài lấy sương sường tạo ra Eva tổ mẩu loài người , ngược lại thì chúng ta lại lấy đất, gỗ, xi măng, kim loại… và tạo 1 cái hình tượng bảo đó là Ngài thì khác nào chúng ta sỉ nhục Chúa và chọc giận Ngài chăng ? thời cựu ước biết bao lần Chúa nổi giận và phạt dân sự Ngài vì họ thờ lại hình tượng trong đó có câu chuyện moise sau khi câu nguyện với Chúa 40 ngày trên núi sinai và ông đi xuống thấy dân sự thờ lạy Chúa bằng con bò vàng lúc đó Chúa hài long ? Hay Ngài đòi hủy diệt họ ? Vua Salomon người đc Chúa yêu thương và ban cho địa vĩ trổi hơn hết và khôn hơn hết con loài người cũng vì Thờ lạy Hình tượng và tà thần mà đem lại sự rủa sã cho dân tộc do thái phải bị chia đôi đất nước và lưu đày .tại sao Chúa lại dấu xác moise sau khi ông chết vì Chúa biết dân sự sẽ thờ lạy xác , tại sao Kinh Thánh ko tìm đc bảng góc mà toàn tìm thấy các bảng sao vì Chúa biết con người sẽ thờ lạy nó. ngày nay các linh mục lại mời thầy tu vào nhà thơ tụng kinh và giao lưu . cho phép đốt nhang đi đám cúng thẩm chí thờ thần tài ông địa trong nhà, thờ người chết là cha diệp … Và vô số điều Kinh Thánh ( ý muốn của Chúa ) dạy mà ko chịu dạy mà đi dạy người ta làm hình tượng và thờ lạy chúng …

 17. Vua Da-vit nói trong Thithien 119:11 "Tôi đã giấu lời Chúa trong lòng tôi, để tôi không phạm tội cùng Chúa " . Thay vì đọc Kinh Thánh và Cầu Nguyện với Chúa mỗi ngày để tránh khỏi tội lỗi ( lời dạy trong Kinh Thánh có chép ) thì anh em Công Giáo lại nghĩ ra cách riêng rất hợp lý đó là tạc tượng thánh để khi nhìn vào lại nhớ đến đời sống thánh của họ ….nhưng đây là cách của con người không có chép trong Kinh Thánh . Cũng như vậy , ân điển , tình yêu thương và sự nhiệm mầu đến từ Ba Ngôi Đức Chúa Trời .Nhưng họ lại cầu xin sự ban phước từ mẹ Mari , một người không có quyền gì trong sự ban phước hết . Có một số điều họ không làm theo Kinh Thánh nhưng người công giáo lại rất tin vào các Đức Thánh Cha . Cụ thể là tín điều mà Giáo hoàng Piô XII ban hành . Ông phán mẹ Mari hồn xác lên trời nhưng điều này không có chép trong Kinh Thánh . Chúa cũng không dạy rằng " hãy cầu xin mẹ ta để được phước " . Tin là tin Chúa , mà cầu xin thì cầu xin bà Mari , nếu lập luận theo chiều hướng này thì khoảng vài trăm năm nữa sẽ phát sinh các tôn giáo khác cầu xin với sứ đồ Phao-lo , hay Moi-se , thậm chí là tôn thờ Apraham . Nếu là người thế gian thì họ sẽ dùng trí khôn của mình để phân biệt đúng sai , nhưng chúng ta là con cái Chúa thì nên dùng Kinh Thánh để phân biệt sai đúng . Người anh em Công Giáo làm sai rất nhiều điều trong Kinh Thánh nhưng vì giáo hội quá lớn mạnh kể từ thế kỷ thứ 3 nên mặc nhiên những điều đó như là đúng . Kinh Thánh chép rất rõ ràng rằng Chúa Jesus còn có các em trai gồm Gia-cơ, Giô-sép, Si-môn, Giu-đa trong Mathio 13:54-56 và Mác 6:3 nhưng họ vẫn lập luận mẹ Mari trọn đời đồng trinh theo lời mà Công Đồng Epheso tuyên bố năm 413 sau Chúa. Không quá khi phải nói rằng Công GIáo là tổ chức tôn giáo do công Đồng Êphêsô năm 413 lập ra cụ thể xuất phát từ Constantine Đại Đế . Vì các tín điều của mẹ Mari đều do Công Đồng này tuyên bố .

 18. Công giáo thờ sai trật hết kinh thánh Mà cứ biện hộ còn thờ bà ma ri là con người phàm thờ phi e rơ ông Giăng vvvvv thờ trật lát thờ tầm bậy tầm bạ đó là tà giáo Công giáo phật giáo hồi giáo vvvv đó là những tôn giáo do sa tan ma quỉ lập ra nhằm mục đích làm cho họ đi sai trật hết lời Chúa để nó cướp linh hồn họ

 19. Ma Quy Đang sự dụng ong linh mục này. Ong linh mục này nói điều khong co trọng kinh thánh ma đức chúa trời…

 20. Tượng là gì.
  Chỉ cần mọi người hiểu một cách thật đơn giản thôi. Tượng là do chính bàn tay con người mình ra. Chẳng lễ mình lạy đi thờ được s. Tượng. Có lỗ tai k nghe đk. Có bàn tay bàn chân nhưng chẳng cử động. Có miệng mà k nói đk. Có Lũ mũi nhưng k thở đk. ..vv

 21. Việc thờ ngẫu tượng thì đối với thiên chúa là như này say mê tiền bạc, thần tượng ai đó ,… Cãi quan trọng đó là họ coi trọng những gì khác hơn thiên chúa mới là thờ ngẫu tượng

 22. Thưa các anh em, lời Chúa nói rằng :các ngươi chớ làm tượng chạm…. Cũng chớ làm tượng nào giống những vật TRÊN TRỜI CAO (mặt trời, mặt trăng, các thiên sứ…) HOẶC nơi đất thấp này (con NGƯỜI , con hổ, con bò…) HOẶC trong nước, dưới đất (CÁ VOI, các loại động vật, thực vật….). Bất kể điều đó là gì không được làm và quì lạy nó.. Xuất hành 20,:4,5. NGƯỜI NỮ trong sách khải huyền lời Chúa gọi (Đàn bà giê sa bên) tự cho mình là nữ tiên tri (phát ngôn cho thiên Chúa), dạy dỗ và dẫn dụ các tôi tớ ta phạm gian dâm và ăn của cúng hình tượng. KH 2:20 NGƯỜI này ở trong hội thánh tại Thi_a_ti_rơ đây là HT bội Đạo đã giết rất nhiều tín đồ chân thật Của CHÚA, giống như giê sa bên và vua háp buông mình vào điều ác, người làm điều gớm ghiếc quá độ, mà theo hình tượng.. 1 các vua 21: và phân đoạn 19:câu 10,11 Cho Cta thấy tội lỗi của hoàng hậu giê sa bên và vua a háp. Nhưng cuối cùng sự phán xét công chính {đã đến trên bà Ta và gia đình của bà}.. Bà ta đã bị vó ngựa của Giê hu giày đạp và Chó đã ăn thịt bà. Đây cũng là sự phán xét kinh khiếp cho hội thánh bội đạo thờ hình _tượng. Amen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *